MARKETING ONLINE LÀ GÌ? CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE PHÙ HỢP

Tác giả: Admin5 Tháng Tám, 2022

Marketing Online là gì? Marketing Online có gì hấp dẫn mà thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp đến thế? Tất cả mọi vấn đề sẽ được SunDigi Nha Trang giải đáp thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Marketing Online Là Gì?

Marketing Online là việc sử dụng công nghệ mạng máy tính để truyền bá thông điệp, tiếp thị về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng tiềm năng. Áp dụng công nghệ vào việc phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh và lên chiến lược marketing hiệu quả. Một số phương tiện truyền thông được dùng làm công cụ cho Marketing online bao gồm: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, website, email, social media… Mục tiêu lớn nhất là tiếp cận được danh sách khách hàng tiềm năng thông qua các kênh này, từ đo tạo kích thích tìm kiếm, mua sắm và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

maketing online là gì

Khác với cách tiếp thị ngoại tuyến (Offline Marketing) sử dụng các phương tiện ngoại tuyến (không kết nối internet) truyền thống như quảng cáo trên báo in, biển bảng quảng cáo, truyền hình hay đài phát thanh… với chi phí lớn, khó đo lường hiệu quả. Marketing Online giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp và thương hiệu có thể tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, không giới hạn vị trí địa lý và đo lường được hiệu quả tiếp thị dựa trên những con số rõ ràng, cụ thể. Giúp họ tối ưu chi phí, thời gian cũng như các chiến lược tiếp thị, chiến lược kinh doanh… của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Phòng Marketing Thuê Ngoài

Ưu nhược điểm của Marketing online

Ưu điểm

Khoảng cách không là vấn đề

Mạng xã hội giúp chúng ta rút ngắn được khoảng cách, tiết kiệm chi phí đi lại, đối tác, khách hàng có thể gặp nhau và trao đổi công việc trực tiếp qua máy tính mà không cần biết đối tác ở xa hay gần. Điều này cũng góp phần gỡ bỏ rào cản người mua trung gian như gian hàng truyền thống. 

Tiếp thị toàn cầu 

Để nhanh chóng chinh phục được thị trường thế giới thì Internet là một phương tiện hữu hiệu. Đây cũng chính là công dụng nổi bật mà các kênh marketing thông thường không làm được.

Giảm thời gian 

Việc tìm hiểu và giao dịch với khách hàng luôn nhanh chóng, kịp thời 24/7. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong Marketing online. 

Giảm chi phí 

 • Tăng tương tác và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng
 • Mang lại doanh thu và đo lường dữ liệu mạnh mẽ

Nhược điểm

. Cùng lưu ý một số nhược điểm của Marketing online để phòng và tránh rơi vào các bẫy thường gặp.

Nhược điểm marketing online

 • Rối loạn thông tin vì quá nhiều quảng cáo khác vây quanh.
 • Các luồng ý kiến trái chiều, những thành phần cố ý gây kích động từ đối thủ cạnh tranh từ việc thông tin quảng cáo lan truyền quá nhanh.
 • Hầu như Marketing sẽ bị phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, nếu các thiết bị này gặp vấn đề sẽ làm trì trệ công việc.
 • Vấn đề nan giải là bảo mật thông tin khách hàng, nhiều hacker luôn nhòm ngó và cố tình ăn cắp thông tin.
 • Quy tắc thương mại, công nghệ thay đổi, phát triển chóng mặt yêu cầu đội ngũ kỹ thuật phải cập nhật liên tục.
 • Xuất hiện các lỗ hổng từ các hoạt động Marketing lừa đảo.
 • Quá nhiều quảng cáo khiến người dùng bị nhiễu thông tin và vô tình để “tuột” mất quảng cáo của bạn.

Có thể bạn quan tâm Digital marketing là gì? Công việc của Digital Marketer

Chiến Lược Marketing Online Phù Hợp

Thiết kế thông điệp quảng cáo

Thông điệp quảng cáo là yếu tố cốt lõi của Marketing online, một chiến lược có tương tác mạnh đến đâu mà thông điệp sơ sài, không rõ ràng hoặc có chi tiết gây hiểu nhầm , không phù hợp với văn hoá, tín ngưỡng, tôn giáo, pháp luật cũng sẽ trở nên thất bại.

Mục đích quảng cáo thường liên quan đến thông điệp muốn truyền tải. Nội dung có thể tập trung vào hình ảnh nhãn hiệu, hình dáng sản phẩm, công dụng, lợi ích của sản phẩm mang lại, chi phí sản phẩm… Tuyệt đối không được sử dụng hình ảnh, logo, nhãn hiệu đã đăng ký của doanh nghiệp khác vì vấn đề bản quyền thương hiệu hiện nay rất nhạy cảm.

Lựa chọn phương tiện truyền thông

Việc lựa chọn phương tiện truyền thông cũng đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công chiến lược marketing online, bao gồm: lựa chọn loại phương tiện truyền thông; độ bao phủ, độ thường xuyên của quảng cáo trên phương tiện truyền thông; thời gian xuất hiện quảng cáo trên phương tiện truyền thông.

 • Lựa chọn loại phương tiện truyền thông: Có rất nhiều loại phương tiện truyền thông (tham khảo phía dưới), tuy nhiên, việc lựa chọn loại nào sẽ dựa trên hành vi khách hàng mục tiêu. Dĩ nhiên, doanh nghiệp có thể chọn hết tất cả loại hình phương tiện truyền thông nhưng sẽ rất tốn kém và dẫn đến thua lỗ. Vì vậy tùy vào Sản Phẩm & Dịch Vụ, phân khúc đối tượng người dùng và khách hàng tiềm năng mà bạn muốn làm Truyền Thông Quảng Cáo đến họ. Ví dụ nếu khách hàng là những bà nội trợ thì nên chọn TV, nếu khách hàng là các bạn trẻ sinh viên hay dân văn phòng thì nên chọn Internet như Banner Quảng Cáo, báo Điện Tử, Forum, SEO, Facebook Fanpage, Google Adword…
 • Lựa chọn độ bao phủ, độ thường xuyên của quảng cáo trên phương tiện truyền thông: Phụ thuộc vào mức độ rầm rộ trong phần xác định mục tiêu quảng cáo
 • Lựa chọn thời gian xuất hiện quảng cáo trên phương tiện truyền thông: Căn cứ vào hành vi của khách hàng mục tiêu. Khách hàng mục tiêu xem Các Kênh Truyền Thông mà bạn áp dụng vào những khung giờ nào, lướt web vào thời điểm nào,… Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí quảng cáo nếu việc lựa chọn phương tiện truyền thông được tối ưu hóa.

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online Phù Hợp

quy trình marketing online

Bước 1: Phân tích hoàn cảnh, bối cảnh Marketing

 • Đưa ra chiến lược, mục tiêu marketing của doanh nghiệp.
 • Phân tích vị thế, hoàn cảnh, các nguồn lực và khả năng làm marketing của Doanh nghiệp
 • Phân tích các yếu tố môi trường, đối thủ cạnh tranh, thị trường phát triển
 • Phân tích local khách hàng, thị trường trong và ngoài nước

Bước 2: Lựa chọn chiến lược

 • Phân đoạn thị trường và đánh giá các đoạn thị trường. Từ đó lựa chọn Thị trường mục tiêu và xác định hướng khai thác, chiếm lĩnh thị trường mục tiêu
 • Tìm hiểu và phân tích kỹ lường nhu cầu và hành vị của thị trường mục tiêu. Đưa ra các quyết định tác động đến thị trường mục tiêu như: Định vị thương hiệu, các quyết định marketing-mix, quản trị quan hệ khách hàng
 • Duy trì, bảo vệ, củng cố và phát triển thương hiệu

Bước 3: Tiến hành lập kế hoạch để thực thi

 • Đưa ra quyết định lựa chọn loại hình Marketing từ những phân tích trước.
 • Phân bổ nguồn lực và thời gian để thực hiện
 • Tiến hành thực thi và theo dõi
 • Đo lường và hiệu chỉnh

Hy vọng bài viết SunDigi Nha Trang chia sẻ đã giúp bạn hình dung được bức tranh tổng quan về Marketing Online là gì? Hiểu thêm về Marketing chúng ta sẽ không bị bỏ lại trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện này.

Có thể bạn cần