Digital Marketing Là Gì? Công Việc Của Digital Marketer

Tác giả: Admin22 Tháng Bảy, 2022

Với sự phát triển của công nghệ, Digital Marketing là loại hình Marketing bạn không nên bỏ lỡ. Người dùng và doanh nghiệp dành phần lớn thời gian online. Vậy Digital Marketing là gì? Hãy cùng SunDigi Nha Trang tìm hiểu nhé!

Digital Marketing là gì?

Hiện nay rất nhiều người đang hiểu rất mơ hồ về Digital Marketing, thậm chí những người đang làm trong ngành này cũng đang mông lung trong khái niệm vô cùng trừu tượng này. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm Digital Marketing nhé!

Có thể nói Digital Marketing là một mảng nhỏ hơn của Marketing, yêu cầu những kiến thức chuyên sâu hơn các chiến lược Marketing căn bản và yêu cầu tính sáng tạo cao.

Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động Marketing và trao đổi thông tin. Có thể hiểu đơn giản hơn đây là hoạt động quảng bá cho sản phẩm/thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức của khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Cũng có thể hiểu đây là một thuật ngữ chỉ việc xây dựng các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên Internet. Thông qua quảng cáo trực tuyến, Email Marketing, Seo, content marketing… và hơn thế nữa.

Có thể bạn quan tâm: Phòng Marketing Thuê Ngoài Tại Nha Trang

Tầm Quan Trọng Của Digital Marketing

Bằng cách thức tiếp cận mới khác hoàn toàn với các phương pháp marketing truyền thống, Digital Marketing đã giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh, rộng lớn và chính xác hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, ngân sách, chi phí cho Digital Marketing rất linh hoạt, các nhà tiếp thị có thể điều chỉnh, phân bổ cho từng giai đoạn của chiến dịch marketing. 

Digital marketing là gì

Tiếp cận sát mục tiêu, tăng tỉ lệ mua hàng

Các quảng cáo trên truyền hình, tivi, báo đài, tạp chí là các loại hình tiếp thị truyền thống, yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngân sách lớn và rất khó xác định quảng cáo có đến đúng khách hàng mục tiêu hay không. Với phương thức này doanh nghiệp cũng không có các dữ liệu thống kê để đo lường kết quả. Nhưng với Digital Marketing thì khác. 

Digital Marketing có khả năng xác định mục tiêu của quảng cáo, giúp quảng cáo đến đúng đối tượng, đồng thời cung cấp nội dung được cá nhân hóa làm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tối ưu chi phí quảng cáo

Bạn có thể chủ động điều chỉnh ngân sách chi tiêu cho từng thời điểm khác nhau, chủ động trong việc đề xuất tăng ngân sách khi quảng cáo hiệu quả và cắt giảm nếu chưa tối ưu.

Độ phủ rộng, tốc độ tiếp cận nhanh

Internet phủ sóng toàn cầu giúp Digital Marketing có tốc độ tiếp cận nhanh. Thông qua các kênh quảng cáo, kênh truyền thông xã hội giúp thông tin của các doanh nghiệp được lan truyền vô cùng nhanh chóng.

Ví dụ chỉ với một vài thao tác, doanh nghiệp và khách hàng có thể tương tác, trao đổi thông tin qua lại nhanh chóng thông qua chat hay comment. Hay chỉ với một cú click nội dung về sản phẩm/ dịch vụ của bạn được gửi tới hàng ngàn người thông qua email.

Các kênh truyền thông, mạng xã hội đang sở hữu lượng người sử dụng khổng lồ, qua đó các doanh nghiệp có thể khai thác thông tin người dùng thông qua khai báo hay lịch sử hoạt động. Để thực hiện hiệu quả chiến dịch Digital Marketing, những dữ liệu này vô cùng quan trọng giúp bạn tiếp cận bất cứ ai trên toàn thế giới.

Khả năng đo lường hiệu quả

Nhờ những công cụ phân tích kỹ thuật số hỗ trợ đo lường dễ dàng và hiệu quả hơn. Các công cụ này giúp doanh nghiệp xác định mức độ quan tâm của khách hàng thông qua số lượt xem, lượt chia sẻ, lượt nhấp, số lượng truy cập trang web, số lượng tiếp cận bài viết,… và chi phí tương ứng. Digital Marketing còn cung cấp dữ liệu và thời gian thực để bạn ước tính được ROI.

Loại hình tiếp thị đa dạng

Có nhiều loại hình Digital Marketing giúp doanh nghiệp và các cá nhân bán hàng trực tuyến có nhiều sự lựa chọn hỗ trợ tiếp thị.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Digital Marketing Agency Uy Tín Hiện Nay

Công Việc Của Digital Marketer

Sự phát triển mạnh mẽ của những Social Network đang dần thay đổi nhận thức của con người về việc tiếp nhận thông tin. Con người luôn phải không ngừng cập nhật, thay đổi để phù hợp với đại chúng và bắt kịp sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay. Và Digital Marketing chính là một minh chứng cho điều đó, từ những phương thức quảng cáo truyền thống như báo đài, con người đang thay đổi và hướng tới những mạng xã hội, những phương thức truyền thông dựa trên internet.

digital marketing là gì

Vậy thì Digital Marketer – người làm nghề Digital Marketing cần có những kỹ năng, yêu cầu gì để phù hợp ngành? Để bắt kịp sự phát triển của xã hội và thành công trong việc?

Digital Marketer là ai?

Digital Marketer là người làm về các công việc liên quan đến Digital. Thông thường một Digital Marketer sẽ liên quan đến việc sử dụng các kênh digital để tạo ra leads và xây dựng brand awareness (nhận diện thương hiệu).

Dựa vào đây, Digital marketer phải sử dụng các công cụ đo lường để tìm ra điểm yếu và phương án cải thiện hiệu suất trên các kênh này. Tùy mô hình hoạt động của công ty, Digital marketer có thể chịu trách nhiệm cho toàn bộ chiến lược digital của công ty hoặc chỉ tập trung vào một thứ.

Công việc Marketer cần làm

Digital Marketing là một ngành rất rộng và bao gồm rất nhiều mảng, và mỗi mảng lại yêu cầu những kĩ năng khác nhau. Sau đây là một số kỹ năng cần có của một Digital Marketer:

Data Analysis

digital marketing là gì

Phân tích dữ liệu là mảng vô cùng quan trọng đối với một marketer nói chung. Đối với digital marketing cũng không ngoại lệ. Phần lớn các hoạt động marketing (tiếp thị) đều diễn ra trên nền tảng số. Các Marketer sẽ dễ dàng tracking được dữ liệu dựa trên các tools (công cụ) để phân tích, điều này giúp xác định chiến lược marketing phù hợp hơn. Một số công cụ phổ biến và miễn phí mà các bạn fresher có thể tìm hiểu:

  • Google Analytics
  • Facebook Insight
  • Instagram Insight

Video

Để tăng sự thu hút với khách hàng, bạn cần biết cách tạo ra một video cơ bản, hiểu cách viết kịch bản, sử dụng các nền tảng apps để tạo ra các video. Đây là một kỹ năng cần có giúp bổ trợ rất nhiều cho công việc của Digital Marketer.

SEO/SEM

Digital marketing là gì

SEO (Search engine optimization) và SEM (Search engine marketing) có thể hiểu là chiến lược mà người marketer sẽ dùng keyword để tối ưu hóa sự tìm kiếm. Từ đó lôi kéo được khách hàng đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. 

Có thể bạn quan tâm top 10 các công cụ digital marketing

Content Marketing

Có thể nói Content chính là một phần linh hồn trong Marketing, đây là cái thu hút và tương tác với khách hàng trong bất cứ nền tảng nào. Digital Marketer là người phải biết cách tạo ra content hiệu quả, tối ưu và rất cần có tư duy tốt về nội dung từ đó có thể chọn đúng hướng đi và chiến lược truyền tải thông điệp về giá trị của sản phẩm.

Quảng cáo PPC (pay per click)

PPC là một hình thức quảng cáo tìm kiếm, khách phải trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột đến trang web của bạn. Ngoài Google Ads, Quảng cáo Facebook cũng là một nền tảng PPC phổ biến. Đây là hai sự thật thú vị để bạn suy nghĩ lại: 64,6% số người nhấp vào quảng cáo Google khi họ đang tìm mua một thứ gì họ cần.

Trong số các công ty sử dụng quảng cáo PPC có 84% sử dụng Facebook làm nền tảng, 41% sử dụng Google và 18% sử dụng LinkedIn

Design Thinking

digital marketing là gì

Marketer là những người ở giữa những bộ phận chuyên môn hóa, đề ra chiến lược và hướng đi để truyền tải giá trị của sản phẩm. Việc thiết kế hình ảnh đẹp hay thiết kế trải nghiệm người dùng cho web hoặc app của bạn, đây là công việc chuyên môn hóa.

Thông thường Graphic Designer và UI/UX designer sẽ đảm nhiệm phần việc chuyên môn này. Vậy thì một bạn fresher marketer chỉ cần trang bị cho mình tư duy tốt về hình ảnh cũng như tư duy về việc trải nghiệm của khách hàng để bạn có thể làm tốt vai trò của mình.

UI/UX Design (user interface, user experience)

Hiểu đơn giản nhất UI/UX design là thiết kế trải nghiệm người dùng. Trong đó UX có nghĩa là quá trình tạo ra các sản phẩm cung cấp trải nghiệm có ý nghĩa và có liên quan cho người dùng. Điều này liên quan đến việc thiết kế toàn bộ quá trình ứng dụng và tích hợp sản phẩm, bao gồm nhiều khía cạnh của thương hiệu (branding), thiết kế (design), khả năng sử dụng (usability) và chức năng (function).

Như vậy thông qua bài viết SunDigi Nha Trang chia sẻ đến bạn cũng nắm được Digital Marketing là gì? Công việc Marketer cần làm? Từ đó có những chiến lược, lên các bước Marketing hợp lý tạo ra hiệu quả cho doanh nghiệp.

Có thể bạn cần